Trong khuôn khổ Hội thảo “Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh - CIEMB 2019”, sáng ngày 27/11/2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức chuỗi Tọa đàm với sự tham gia của hai diễn giả chính: GS. Sarath Delpachitra - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Úc và GS. Toshio Ogata - Giáo sư danh dự, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Đại học Chuo, Tokyo, Nhật Bản.
Quang cảnh tọa đàm
Tham dự chuỗi tọa đàm còn có PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm trong toàn trường; các nhà khoa học, các học giả trong và ngoài nước.
PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường điều hành chương trình tọa đàm
GS. Sarath Delpachitra - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Úc trình bày tham luận
Trong phần tham luận đầu tiên, GS. Sarath Delpachitra - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Úc đã chia sẻ về chủ đề “Xu hướng công bố quốc tế trong lĩnh vực kinh tế và khoa học xã hội”. Hiện nay, xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa trong lĩnh vực giáo dục đào tạo đòi hòi các trường đại học phải nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học hướng tới chuẩn quốc tế. Công bố quốc tế là con đường ngắn nhất để bứt phá và tiệm cận một nền giáo dục đại học định hướng nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế. Trong bài tham luận của mình GS. Sarath Delpachitra đã chia sẻ về xu hướng công bố quốc tế trong lĩnh vực kinh tế và khoa học xã hội; Các hướng nghiên cứu mới về khoa học xã hội có thể áp dụng ở Việt Nam để tăng chỉ số công bố quốc tế và kinh nghiệm của GS. Sarath tham gia phản biện bài viết của các tác giả Việt Nam công bố trên tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học xã hội.
GS. Toshio Ogata - Giáo sư danh dự, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Đại học Chuo, Tokyo, Nhật Bản trình bày tham luận
Tiếp đó, GS. Toshio Ogata - Giáo sư danh dự, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Đại học Chuo, Tokyo, Nhật Bản đã trình bày tham luận “Du lịch và phát triển địa phương tại Nhật Bản”. Trong bài tham luận của mình, GS. Toshio Ogata đã nhấn mạnh về phát triển du lịch ẩm thực tại Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bày trí mỗi món ăn. Sự nổi bật này được hình thành từ sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với các món ăn Trung Quốc và phương Tây. Nhưng bản thân du lịch có hai nhược điểm, thứ nhất khi du lịch quá tải đến tình trạng quá đông người tại những khu vực mà dân cư phải chịu hậu quả của cao điểm du lịch tạm thời và theo mùa, ép buộc họ phải vĩnh viễn thay đổi lối sống, quyền sử dụng các tiện nghi và sức khỏe toàn diện chung và thứ hai là vấn đề nóng lên toàn cầu do sử dụng lượng nhiên liệu carbon lớn. Chính vì vậy GS. Toshio Ogata cho rằng Chính phủ Nhật Bản cần đưa ra tầm nhìn rộng hơn và có nhiều nghiên cứu hơn về Du lịch và Phát triển bền vững.
Với những trao đổi, chia sẻ về tầm nhìn, định hướng và kinh nghiệm của các chuyên gia, tọa đàm đã giúp cho những người làm công tác giáo dục, nghiên cứu khoa học, công tác giảng dạy tích lũy kinh nghiệm, tiếp thu cái nhìn mới mẻ, phát triển chuyên môn và có góc nhìn đa chiều dưới những góc nhìn và hoạt động mang tính đổi mới, sáng tạo.
Bài và ảnh: Phòng Truyền thông